NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG MACBOOK KHÔNG ĐỌC THÌ THẬT SAI LẦM

NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG MACBOOK KHÔNG ĐỌC THẬT THIẾU SÓT

Mac365.vn – Những người mới sử dụng macbook thường gặp khó khăn vì hầu hết chúng ta đều chưa có cơ hội tiếp xúc với hệ điều hành MacOS. Từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 chúng ta đều làm quen và học tin học và làm quen với giao diện Windows. Lý do là vì macbook là sản phẩm dành cho giới trung lưu và thượng lưu. Thiết kế hiện đại, sang trọng cùng chất lượng không bàn cãi là điều mọi người luôn nhớ đến khi nhắc về Macbook. Nhưng do hầu hết mọi người đều tiếp xúc với hệ điều hành windows trước. Nên khi mới chuyển qua sử dụng macbook thì gặp một chút khó khăn lúc ban đầu.

Hãy thử tìm hiểu và giải quyết những khó khăn đó cùng Mac365 nhé!

MỤC LỤC

#1. Người Mới Sử Dụng Macbook Nhất Định Phải Biết: DOCK
#2. TOP MENU – Những điều tạo sự khác biệt cho Macbook mà người mới cần biết sử dụng
#3. TRACKPAD – Những tính năng người mới sử dụng Macbook nên nắm chắc để khai thác triệt để
#4. Finder = my computer. Cách định nghĩa dễ hiểu nhất cho người mới sử dụng Macbook

#1. Người Mới Sử Dụng Macbook Nhất Định Phải Biết: DOCK

Dock là gì với người mới sử dụng macbook?

Đối với những phần mềm mà bạn thường sử dụng trong macbook, chúng ta thường phải thực hiện thao tác ghim các phần mềm ấy vào thanh DOCK, để tiện cho việc tìm kiếm và sử dụng.

Nghĩa là, thanh Dock là nơi chứa các phần mềm, hay còn gọi là Alias (tương ứng với shortcut trong hệ điều hành Win).

Tùy chỉnh Dock cho người mới sử dụng macbook

*Thêm: Những Alias của một phần mềm có thể để ngoài Desktop, hoặc gom chúng lại trên Dock. Và khi ta kéo icon một phần mềm vào Dock thì Alias của nó cũng sẽ hiện lên trên Dock.

Những thao tác này tương tự như trên iphone, iPad,… Vì vậy, nếu bạn là tín đồ của Apple, chẳng mấy chốc người mới cũng thành quen khi sử dụng macbook.

*Xóa: Còn nếu một số phần mềm không cần ưu tiên dùng nữa, và để tránh bị rối mắt. Ta có thể xóa những phần mềm này ra khỏi Dock bằng cách kéo những phần mềm đó ra khỏi DOCK. Việc xóa phần mềm trên thanh Dock hoàn toàn không làm nó bị mất đi. Nói nôm na, nó như là bạn xóa khỏi tầm nhìn của mình, còn phần mềm vẫn có trong thư mục Application.

*Theo dõi: Và khi phía dưới mỗi icon phần mềm trên thanh dock  có 1 chấm sáng trắng, thì điều đó có nghĩa là phần mềm đó đang chạy.

Thanh Dock giúp người mới sử dụng Macbook dễ thao tác và sử dụng
Thanh Dock giúp người mới sử dụng Macbook dễ thao tác và sử dụng

Mách nhỏ

Tuy nhiên, từ phiên bản MacOS 10.6 Leopard trở đi, trên Dock chúng ta có thêm 2 Stack mặc định có sẵn ở phía bên trái thùng rác. Stack là alias link đến một thư mục nào đó, ta có thể thêm hoặc bớt các stack (thao tác giống như alias của phần mềm vào Dock). Nó được chia ra bởi 1 hình vạch trắng phần này để chứa. Chúng ta có thể gọi nôm na Stack là các folder chứa các file. Khi nhấp chuột phải vào một stack sẽ có một menu hiện ra và ta có thể tùy chỉnh cho Stack

Tóm lại, đối với người mới sử dụng macbook, bạn có thể hiểu thanh Dock trên macbook tương đương với thanh Star trên các máy thuộc hệ điều hành Win

#2. TOP MENU – Những điều tạo sự khác biệt cho Macbook mà người mới cần biết sử dụng

Thanh Menu trên cùng và những điều tạo sự khác biệt cho Macbook mà người mới cần biết sử dụng
Thanh Menu trên cùng và những điều tạo sự khác biệt cho Macbook mà người mới cần biết sử dụng

Các thẻ cơ bản trên thanh Top Menu

Menu Apple

Ngay góc trên cùng bên trái chính là logo quả táo quen thuộc của Apple. Đây được xem là tùy chọn hệ thống. Trong phần tùy chọn hệ thống này có thể tùy chỉnh được tất cả mọi thứ: hiệu ứng thanh dock, hình nền, bàn phím,… phần mềm bổ sung, muốn tùy chỉnh gì thì cũng nằm hết ở đây.

Một điều khác biệt và lí thú về thanh Top Menu chính là nó luôn được nằm ở vị trí đó. Và khi chúng ta nhấn chạy một chương trình bất kỳ thì icon này luôn xuất hiện. Ví dụ như khi mở giao diện mới như Excel thì thanh thông báo Top Menu trên cùng tự động chuyển thành các thẻ File, Edit,… của Excel. Nhưng quả táo luôn luôn hiện hữu không thay đổi. Và như đã đề cập ở trên, thì đây là menu để truy cập nhanh vào các chức năng cần thiết của hệ điều hành. Một số chức năng quan trọng là:

Các thẻ thuộc Menu Apple

 • About This Mac: Dùng để check thông tin, cấu hình máy, xem dung lượng ổ cứng. Đây là chức năng khá quan trọng, đặc biệt là khi mua máy cũ. Bạn sẽ biết được tất tần tật về các thông số của macbook để mua được với giá tốt nhất.
 • Software Update: cập nhật phiên bản mới nhất cho các phần mềm trong máy (chỉ áp dụng cho các phần mềm của apple).
 • Force Quit: tắt tất cả các phần mềm đang chạy khi các phần mềm đó bị treo, không tắt bình thường được
 • System Preferences: dùng để tinh chỉnh các hoạt động như Đổi mật khẩu, Users, Desktop, Screen Saver, Độ phân giải màn hình, Trackpad, Chuột, Wifi, Bảo mật dữ liệu, font chữ, bàn phím Anh hay Việt, Dock…….

Spotlight

Spotlight có lẽ là công cụ vô cùng hữu hiệu cho những người mới đang mày mò sử dụng Macbook. Nằm ở phía ngoài cùng của thanh TopMenu, Spotlight còn được mệnh danh là chiếc kính lúp kỳ diệu đảm nhận các chức năng như search, tra từ điển,tìm kiếm từ khóa nhanh.

Ngoài ra, còn có môt số icon như: Spotlight, Date time, pin, volume, tắt mở wifi, tắt mở Bluetooth và cuối cùng là Time Machine. (tính lần lượt từ phải qua trái lần lượt)

Xem thêm: MR972 – Macbook Pro 2018 15″ Space Gray – I9/32GB/512 – New giá cực yêu

#3. TRACKPAD – Những tính năng người mới sử dụng Macbook nên nắm chắc để khai thác triệt để

Trackpad được trang bị trên macbook với những tính năng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn là người mới sử dụng, hãy nắm những bí kíp này để luyện vẻ bề ngoài chuyên nghiệp của mình nhé!.

Tùy chỉnh giao diện TrackPad cho người mới sử dụng Macbook
Tùy chỉnh giao diện TrackPad cho người mới sử dụng Macbook

Thẻ 1: Thẻ Point & Click

 • Tap to click (Chạm vào bằng 1 ngón): Thao tác chạm một ngón vào TrackPad sẽ tương đồng với khi bạn chọn chuột trái khi sử dụng chuột
 • Secondary click (Chạm vào với 2 ngón): Thao tác chạm với hai ngón này sẽ giống khi bạn nhấp vào chuột phải khi sử dụng chuột
 • Look Up (Chạm Ba ngón): Thao tác chạm này sẽ giúp bạn chạy nhanh ứng dụng Look up

Thẻ 2: Scoll & Zoom (Cuộn và Phóng to)

 • Scroll direction: Natural – Mặc định. Nếu bạn muốn thao tác di chuyển nội dung bình thường, nghĩa là dùng hai ngón tay trượt xuống trên TrackPad thì nội dung sẽ trượt xuống. Vậy thì bạn hãy bỏ tuỳ chọn này.
 • Zoom in or out: Chức năng này cho phép bạn phóng to, thu nhỏ bản đồ, hình ảnh bằng cách dùng 2 ngón tay kéo ra hoặc thu vào.
 • Smart zoom (Phóng to thông minh): Với thao tác này, bạn sử dụng hai ngón tay và chạm hai lần vào Trackpad trên Web hoặc hình ảnh. Khi đó, nội dung sẽ được tự động phóng to thông minh sao cho đạt mức độ phóng phù hợp nhất.
 • Rotate (Xoay): Khi bạn muốn xoay hình ảnh, bạn có thể dùng hai ngón tay để xoay hình ảnh theo chiều vòng tròn mà bạn muốn

Thẻ 3: More Gestures (Cử chỉ)

 • Swipe between pages: Khi bạn muốn Back – quay lại trang Web hoặc hình ảnh đã xem qua thì bạn dùng 2 ngón tay trượt về bên trái hoặc phải để xem lại trang cũ hoặc trang mới.
 • Swipe between full-screen apps: Sử dụng 4 ngón tay trượt sang trái hoặc phải trên Trackpad, Mac sẽ tự động chuyển cửa số đang làm việc cho bạn.
 • Notification Center: Để xem các thông báo mới nhất, bạn sử dụng hai ngón tay trược từ phía ngoài TrackPad bên phải và trượt vào phía trong Trackpad. Khi đó thông báo Notification sẽ hiện ra.
 • Mission Control: Sử dụng 4 ngón tay trượt lên phía trên Trackpad sẽ hiển thị các cửa sổ đang được mở.
 • App Exposé: Dùng 4 ngón tay kéo xuống trên Trackpad, Macbook sẽ hiện các cửa sổ đang đang mở trên cùng một ứng dụng.
 • Launchpad: Dùng ít nhất bốn ngón và kéo chụm lại trên TrackPad, Macbook sẽ hiển thị Lauchpad ngay lập tức.
 • Show Desktop: Bung ít nhất 4 ngón tay trên Trackpad, khi đó các ứng dụng sẽ được đẩy lên trên và hiện màn hình Desktop của Macbook

#4. Finder = my computer. Cách định nghĩa dễ hiểu nhất cho người mới sử dụng Macbook

Đối với người mới sử dụng Macbook, thì từ Finder nghe có vẻ khá lạ lẫm. Nhưng thực chất thì nó cũng không lạ gì lắm đâu. Bởi vì bạn có thể hiểu nó tương tự như My computer trong Win mà bạn hay sử dụng. Tuy nhiên, nó có thêm một số phần đặc biệt, mà những người mới hãy bắt đầu nắm vững nó từ khi mới sử dụng Macbook để khai thác tính hữu hiệu vốn có của những chiếc Macbook

Một vài so sánh nhỏ giữa MacOS và Win

Khi mới mua và sử dụng macbook, ko có tiếng việt, chúng ta ko có tiếng việt sẵn, chúng ta phải tùy chỉnh một chút, như sau:

Chọn vào “Language and Region”. Chúng ta sẽ thấy có dấu +. Nhấp vào dấu cộng đó và lựa chọn ngôn ngữ. Ví dụ như chọn tiếng việt thì sẽ chuyển từ tiếng anh sang tiếng Viêt. Đây là điều mà Windows ko có. Có một điều cực kì hữu ích là chúng ta không cần tải thêm Unikey, vietkey,… Vì đối với Mac OS nó đã hỗ trợ luôn ngôn ngữ tiếng Việt. Và có sẵn luôn bàn phím telex. Có thể gõ ngay lập tức và không cần tải thêm bất cứ thứ gì

Đối với Win thì khi bạn muốn copy, paste thì thường nhấn tổ hợp phím: Ctrl + C (Copy), Ctrl + V (Paste) đúng không nào?

Còn khi sử dụng Macbook thì chỉ khác một chút thôi, đó là bạn sử dụng tổ hợp phím Command + C, Command + V khi muốn copy paste.

Còn nhiều thủ thuật khi sử dụng tổ hợp các phím khác nữa. Mình xin được đề cập ở bài viết sau nhé,

Còn bây giờ, chần chừ gì nữa hả người mới sử dụng Macbook ơi, xông pha khám quá những điều tuyệt vời của chiếc Macbook của mình đi nào.


Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ

—————MAC365.VN—————-

 • Địa chỉ: 92/16 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0934 86 55 99
 • Website: www.mac365.vn
 • Email: sales@mac365.vn

 

Bạn có hài lòng với nội dung bài viết này không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+
.