Chip Apple M1 Là Gì? - Mac 365

Chip Apple M1 Là Gì?

Chip Apple M1 là gì mà lại khiến cộng đồng yêu Táo rúng động trong suốt thời gian gần đây? Hãy cùng Mac365 tìm hiểu về bộ vi xử lý hoàn toàn mới của Apple này nhé! 

Lần đầu tiên sau gần 15 năm, MacBook và Mac mini mới nhất của Apple không đi kèm bộ vi xử lý Intel. Thay vào đó, họ sử dụng chip Apple M1 hoàn toàn mới, như một sự thay thế mạnh mẽ cho nhiều thế hệ CPU Intel đã cung cấp cho máy tính Apple kể từ năm 2006. M1 là sự xuất hiện đầu tiên của mô hình mới mà Apple đặt tên là Apple Silicon. Các máy Mac mới có sẵn để đặt hàng trước với M1 bao gồm MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac mini. 

M1: Toàn bộ hệ thống trên chip

Cho dù chúng chạy Windows, macOS hay Chrome, hầu hết các PC ngày nay đều có một loạt các thành phần máy tính bên trong mà mỗi thành phần xử lý các tác vụ khác nhau. Chúng bao gồm một bộ xử lý (CPU) để xử lý các tính toán thiết yếu. Bao gồm bộ xử lý được sử dụng để duyệt internet, mở và đóng ứng dụng. Một bộ xử lý khác (GPU) để xử lý các tính toán đồ họa và xuất tín hiệu tới màn hình hoặc màn hình laptop của bạn.

Trên các máy lớn, mạnh mẽ như máy trạm và thiết bị chơi game. CPU và GPU là hai mục hoàn toàn riêng biệt được kết nối với bo mạch chủ. Máy tính xách tay siêu di động nhỏ hơn thường kết hợp CPU và GPU thành một thành phần duy nhất. Bằng cách sử dụng thứ được gọi là xử lý đồ họa tích hợp trong ngành. Với các thành phần còn lại của máy tính, bao gồm bộ nhớ đệm, bộ nhớ nằm ở các vị trí khác nhau trên bo mạch chủ. 

Là sự phát triển của bộ vi xử lý Apple, A-series từ lâu đã cung cấp năng lượng cho iPhone và iPad. Chip Apple M1 có một cách tiếp cận khác. Thay vì một tập hợp các bộ phận xử lý riêng biệt, nó là một hệ thống duy nhất trên một con chip (SoC). SoC xử lý tất cả các tính toán, bao gồm cả đầu ra đồ họa, có nghĩa là mỗi lệnh phần mềm có thể sử dụng phần hiệu quả nhất của M1. 

Một phần vì nó phải làm mọi thứ cùng một lúc, chip Apple M1 có tối đa 16 lõi xử lý. Điều đó nghe có vẻ nặng nề so với sáu lõi có trong các CPU máy tính xách tay Intel mạnh nhất. Trên thực tế, chip Apple M1 có quá nhiều lõi không phải để nó có thể thực hiện các tác vụ nhanh hơn. Mà vì vậy nó có thể thực hiện nhiều tác vụ hơn. Bốn trong số các lõi là lõi máy tính dành riêng cho các phép tính phức tạp đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý. Bốn cái khác dành riêng cho các tác vụ nhẹ hơn không đòi hỏi nhiều năng lượng để đảm bảo rằng con chip không tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết. Các nhiệm vụ được chuyển sang bộ lõi thích hợp một cách nhanh chóng.

Có tới tám lõi bổ sung dành riêng cho xử lý đồ họa, tương tự như cách đồ họa tích hợp Iris của Intel hoạt động. Trên Mac mini, MacBook Pro và MacBook Air, phần đồ họa của chip Apple M1 có khả năng cấp nguồn cho màn hình ngoài ở 60Hz và độ phân giải lên đến 6K, chẳng hạn như Apple Pro Display XDR . 

Ngoài ra, M1 có bộ điều khiển lưu trữ tích hợp để lưu lượng dữ liệu đến và đi từ ổ đĩa thể rắn (SSD) của Mac. Cũng như nhiều bộ xử lý, bộ điều khiển và cảm biến khác xử lý mã hóa, xử lý hình ảnh từ webcam và các tác vụ cần thiết khác để máy tính hoạt động. 

Trí tuệ nhân tạo và chip Apple M1

Các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) là điều cần thiết để giúp phần mềm hiện đại chạy trơn tru. Bộ vi xử lý Apple A-series và Intel Core từ lâu đã tích hợp sẵn khả năng AI và M1 cũng không khác gì. Nó có một công cụ bộ não chuyên dụng với 16 lõi xử lý của riêng nó để xử lý các tác vụ AI. Bạn đã bao giờ chỉnh sửa ảnh bằng bộ lọc tự động hoặc cuộn qua danh sách kết quả tìm kiếm được điền trước chưa? Cả hai tác vụ này và nhiều tác vụ khác thường dựa ít nhất một phần vào ML để chạy nhanh hơn. 

Bộ máy đầu não của chip M1 dựa vào hướng dẫn từ phần mềm để hoạt động bình thường. Nhiều nhà phát triển phần mềm bên thứ ba tích hợp các thuật toán AI và ML vào ứng dụng của họ, bao gồm nhiều phần của Adobe Creative Suite. Apple cho biết MacBook Air chạy bằng chip Apple M1 mới có thể xử lý khối lượng công việc ML nhanh hơn tới 9 lần so với MacBook Air chạy trước đó của Intel . 

Tất cả các chip Apple M1 được tạo ra đều như nhau?

Bất kể một máy tính sử dụng SoC hay một tập hợp các thành phần tính toán riêng biệt, nó vẫn phải tuân theo một số đặc tính không thể phá vỡ của máy tính và vật lý. Bộ xử lý càng dành nhiều lõi cho một tác vụ nhất định và mỗi lõi đó chạy càng nhanh thì tác vụ sẽ hoàn thành càng nhanh. Quá trình này cũng tạo ra rất nhiều nhiệt, đó là lý do tại sao hầu hết các máy tính đều có quạt, tản nhiệt và các thiết bị khác.

Mặc dù Apple vẫn chưa tiết lộ nhiều thông tin chi tiết, nhưng chúng ta sẽ có một số phiên bản khác nhau của M1 cho từng máy Mac khác nhau mà hãng cung cấp. Điều này chủ yếu là do thực tế là mỗi thiết bị xử lý nhiệt khác nhau. MacBook Air mới không có quạt làm mát và chip M1 trong cấu hình cơ bản của Air sẽ có bộ xử lý đồ họa kém mạnh hơn một chút, với bảy lõi thay vì tám. 

Trong khi đó, MacBook Pro lớn hơn và Mac mini đều sẽ đi kèm với quạt làm mát. Cho phép chip M1 có GPU đầy đủ năng lượng. Có thể phiên bản Mac mini và MacBook Pro M1 cũng sẽ có xung nhịp cao hơn chip của MacBook Air nhưng Apple chưa chia sẻ thông tin này. 

Chip Apple M1 nhanh như thế nào?

Theo Apple, chip M1 nhanh hơn so với bộ vi xử lý Intel trên máy Mac mà nó thay thế. Trong một số trường hợp, Apple đã tuyên bố rằng nó nhanh hơn nhiều . Hiệu suất chung của MacBook Air M1 nhanh hơn 3,5 lần so với trước đây, trong khi hiệu suất đồ họa nhanh hơn 5 lần. Trên MacBook Pro M1, tính toán bằng AI nhanh hơn 11 lần so với trước đây và Apple cho biết rằng nó có thể tạo mã trong ứng dụng Xcode nhanh hơn tới 2,8 lần. 

Apple cũng tuyên bố rằng các máy Mac hỗ trợ M1 nhanh hơn các đối tác Windows của họ. Công ty ước tính rằng M1 mới trong MacBook Air sẽ tốt hơn 98% máy tính xách tay PC được bán trong năm qua. Những tuyên bố này dựa trên các bài kiểm tra hiệu suất mà Apple đã tự thực hiện. Mặc dù công ty không cung cấp thêm thông tin chi tiết về chúng ngoại trừ việc nói rằng chúng là điểm chuẩn trong “tiêu chuẩn ngành”.

Tuy nhiên, các điểm chuẩn có thể dễ dàng bị thao túng. Vì vậy còn quá sớm để nói chắc chắn liệu M1 có đủ khả năng như Apple nói hay không. Apple cũng tuyên bố rằng M1 sẽ cung cấp thời lượng pin tuyệt vời trong MacBook Air và MacBook Pro. Trên thực tế, các mẫu Air và Pro trước đây với chip Intel đã cung cấp thời lượng pin tuyệt vời, thường từ 10 đến 20 giờ cho các tác vụ nhẹ như xem video.

Điều gì xảy ra nếu bạn muốn có một máy Mac Intel? 

Trong khi Apple silicon rõ ràng là tương lai cho hệ sinh thái Mac, tuy nhiên các máy Mac chạy bằng Intel sẽ không thể biến mất trong một sớm một chiều. MacBook Air và Mac mini mới chỉ sử dụng M1, nhưng Apple vẫn tiếp tục cung cấp MacBook Pro 13 inch với CPU Intel Core i5 hoặc Core i7 làm tùy chọn. Và các máy Mac khác trong dòng sản phẩm của Apple bao gồm iMac , Mac Pro, iMac Pro và MacBook Pro 16 inch vẫn được cung cấp độc quyền bởi CPU Intel và (trong một số trường hợp) GPU AMD tùy chọn. 

—————-MAC365.VN—————-

  • Địa chỉ: 92/16 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0934 86 55 99
  • Website: mac365.vn
  • Email: sales@mac365.vn
Bạn có hài lòng với nội dung bài viết này không?

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+
.