Các tính năng sẽ thay đổi cục diện thế giới smartphone năm 2019 - Mac 365

Các tính năng sẽ thay đổi cục diện thế giới smartphone năm 2019

Năm 2019 hứa hẹn sẽ chứng kiến những xu hướng mới trên thị trường smartphone khắp thế giới. Bất chấp thị trường di động được đánh giá là đã qua thời kỳ đỉnh cao, nhưng trong năm 2018, chúng ta cũng đã chứng kiến không ít những cải tiến mang tính cách mạng và cũng cho thấy xu thế của các nhà sản xuất. Sự tràn ngập điện thoại tai thỏ/giọt nước, sự ứng dụng của trí tuệ nhân tạo lên camera, nâng dung lượng RAM lên 8GB/10GB, hay công nghệ vân tay dưới màn hình,… là những xu hướng như vậy.

Những bước chuyển mình ở thời điểm cuối năm 2018 của thị trường di động cũng hé lộ nhiều xu hướng mới rất có thể sẽ trở thành trào lưu trong năm 2019. Dưới đây là 3 xu hướng được dự đoán sẽ lên ngôi trong năm tới, và buộc các nhà sản xuất smartphone phải chạy theo nếu không muốn mất vị thế của mình.

Sự trỗi dậy của điện thoại với màn hình có thể bẻ gập

Trên thực tế, những điện thoại với màn hình cong hoặc thậm chí có thể gấp lại từng xuất hiện từ cách đây gần 1 thập kỷ. Samsung từng giới thiệu những mẫu máy như vậy vào năm 2011 và 2013 tại CES. Tuy nhiên chúng nhanh chóng chìm xuống khi không có một sản phẩm thương mại thực sự nào được ra đời. ZTE cũng từng có Axon M sở hữu màn hình có thể gấp đôi vào năm 2017, nhưng rồi cũng chịu chung số phận.

Mãi đến thời gian gần đây, xu hướng điện thoại màn hình cong và có thể bẻ gập mới “nóng” trở lại từ sự kiện dàng cho nhà phát triển của Samsung. Samsung sau khi chững lại với loạt sản phẩm flagship bị đánh giá là thiếu đột phá, rất có thể sẽ coi điện thoại màn hình bẻ gập là tương lai của mình. Hãng điện thoại Hàn Quốc dự kiến sẽ tung ra hơn một triệu smartphone màn hình gập trong nửa đầu năm 2019. Cùng lúc đó, Google cũng thông báo về việc sẽ tối ưu hoá hệ điều hành Android để làm việc tốt hơn trên màn hình gập, còn Apple thì cũng úp mở về dạng điện thoại này qua các bằng sáng chế mới.

Nhiều hãng điện thoại Trung Quốc cũng không giấu tham vọng chiếm ngôi đầu về smartphone màn hình gấp, cho thấy đây thực sự là một xu thế nghiêm túc và đáng phát triển, rất có thể sẽ nở rộ vào năm 2019.

Điện thoại 5G

Trong khi không ít người dùng tại Việt Nam thậm chí còn bỡ ngỡ với công nghệ 3G và 4G, thị trường di động trên khắp thế giới rất có thể sẽ chuyển dịch sang mạng 5G vào năm sau.

Bắt đầu từ Mỹ, chính phủ nước này đã đưa ra chiến lược phát triển mạng 5G trong dài hạn, đồng thời đưa ra dự đoán rằng mạng 5G sẽ phổ biến trên toàn thế giới vào năm 2020.

Trên thực tế, một số nhà mạng của Mỹ cũng đã triển khai hạ tầng mạng 5G để đón đầu xu hướng này. Việt Nam dự kiến cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2019.

Với những điều kiện như vậy và nhu cầu của người dùng ngày càng cao, smartphone hoạt động trên mạng 5G là lợi thế lớn cho các nhà sản xuất nếu muốn chiều lòng người dùng của mình.

Samsung Galaxy S10 và Sony Xperia XZ4 gần như chắc chắn sẽ hoạt động được trên mạng 5G. Các hãng khác như Xiaomi, OnePlus cũng được cho là đang chạy đua để trở thành nhà sản xuất đầu tiên sử dụng con chip Snapdragon 855, đồng nghĩa với việc có thể chạy trên mạng 5G.

Các tin tức gần đây cũng cho thấy, Apple đang khá sốt sắng về việc iPhone liệu có đón đầu được xu hướng 5G hay không, khi đối tác cung cấp chip của họ là Intel đang tỏ ra lúng túng trong việc sản xuất chip 5G.

Vân tay trên màn hình

Mở khoá điện thoại bằng vân tay trên màn hình không phải là mới, nhưng lượng điện thoại ứng dụng công nghệ này vẫn còn đếm trên đầu ngón tay.

Đến nửa cuối năm 2018, người dùng smartphone dần mất thói quen dùng vân tay khi công nghệ mở khoá bằng khuôn mặt phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, việc đặt 1 cảm biến vân tay ở phía sau cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thiết kế của các hãng.

Tuy vậy, khi vân tay được ẩn trong màn hình, chúng lại tạo nên một xu hướng mới được người dùng đón nhận khá tốt. Từ Vivo, và sau này là Oppo, Huawei cũng đã triển khai công nghệ này lên các sản phẩm của mình.

Nhờ sự cải tiến các công nghệ như Clear ID của Synaptics, vân tay ẩn của Qualcomm, dự kiến tính năng này sẽ nở rộ trên smartphone trong năm tới và Galaxy S10 cũng sẽ là một trong những sản phẩm như vậy.

Bạn có hài lòng với nội dung bài viết này không?

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+
.