Apple Silicon Macs Và 5 Lợi Ích Khủng Hàng Đầu - Mac 365

Apple Silicon Macs Và 5 Lợi Ích Khủng Hàng Đầu

Sau khi thông báo về việc chuyển đổi khỏi chip Intel tại WWDC đầu năm nay, Apple ​​sẽ trình làng những chiếc Mac đầu tiên của mình với Apple Silicon tại sự kiện “One More Thing” vào thứ Ba, ngày 10 tháng 11.

Các chip tùy chỉnh của Apple dựa trên Arm và tương tự như chip A-series được sử dụng trong iPhone và iPad của hãng. Nhưng ‌Apple Silicon‌ có thể cung cấp những lợi ích cụ thể nào trên Mac và tại sao bạn nên quan tâm đến nó?

Tốc độ

Hiệu suất tốt hơn chính là mục tiêu chính của Apple với ‌Apple Silicon‌. Các chip A-series của Apple đã dẫn đầu ngành về hiệu suất, với các thiết bị như iPad Pro liên tục vượt trội so với nhiều máy tính tiêu dùng cá nhân. Apple đã đạt được những thành tựu to lớn về hiệu suất của bộ vi xử lý trong những năm qua và các chip của họ hiện đủ mạnh để sử dụng trong máy Mac.

Trong khi vẫn còn quá sớm để nói chính xác mạnh mẽ là như thế nào của Apple Silicon trong Mac. Geekbench tiêu chuẩn của nhà phát triển chuyển Kit cho rằng A12Z của Mac mini có điểm đơn lõi và đa lõi trung bình lần lượt 811 và 2781. Geekbench đang chạy qua lớp chuyển tiếp Rosetta 2 của Apple, vì vậy dự kiến ​​sẽ có hiệu suất chậm hơn so với chip A12Z trên ‌‌iPad Pro‌‌.

Mức tiêu thụ năng lượng

Apple đang hướng đến việc mang lại hiệu suất cao nhất có thể với mức tiêu thụ điện năng thấp nhất có thể. Apple có nhiều năm kinh nghiệm với thiết kế chip tiết kiệm năng lượng nhờ vào công việc của họ trên iPhone, iPad và Apple Watch. Tất cả đều sử dụng chip được thiết kế riêng do các kỹ sư phát triển của Apple.

Apple cho biết chip của riêng họ sẽ đạt được một cấp hiệu suất mới đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn. Trên thực tế, điều này có thể tạo điều kiện cho thời lượng pin lâu hơn trên các thiết bị di động như MacBook và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nhiều trên máy tính để bàn như iMac.

Kiến trúc chung

Với việc Apple thiết kế chip riêng cho thiết bị iOS và máy Mac, sẽ có một kiến ​​trúc chung trên tất cả các dòng sản phẩm Mac. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển viết và tối ưu hóa phần mềm chạy trên tất cả các sản phẩm của Apple dễ dàng hơn.

Trên thực tế, các ứng dụng được thiết kế cho ‌‌iPhone‌‌ và ‌‌iPad‌‌ sẽ chạy trên ‌Apple Silicon‌ nguyên bản khi máy Mac đầu tiên có chip do Apple thiết kế được phát hành và những ứng dụng đó sẽ có sẵn để tải xuống trực tiếp từ Mac App Store.

Công nghệ bảo mật và tích hợp

Trong việc thiết kế chip của riêng mình, Apple có thể đưa vào một loạt các công nghệ tùy chỉnh để nâng cao hơn nữa khả năng của Mac và làm cho nó nổi bật hơn so với các đối thủ.

Các gói chip A-series của Apple đã bao gồm GPU được xây dựng tùy chỉnh, Secure Enclave, bộ điều khiển bộ nhớ và lưu trữ, bộ xử lý máy học, xử lý tín hiệu hình ảnh, mã hóa tùy chỉnh và hơn thế nữa, tất cả đều có thể sẽ được chuyển sang bộ xử lý Mac.

Các chip ‌Apple Silicon likely có thể sẽ được xây dựng cùng với  Neural Engines và Machine Learning Accelerators để làm cho máy Mac trở thành nền tảng lý tưởng cho việc học máy. Các công nghệ tiềm năng khác bao gồm bộ xử lý máy ảnh chất lượng cao, bộ điều khiển hiệu suất, DRAM hiệu suất cao, bộ nhớ hợp nhất và tăng tốc mật mã.

Các chip tùy chỉnh của Apple được kỳ vọng sẽ cung cấp khả năng bảo mật tốt nhất trong phân khúc với Secure Enclave và khả năng đồ họa hiệu suất cao cho các ứng dụng và trò chơi chuyên nghiệp. Nhưng hiệu suất thực sự đạt được và các công nghệ tích hợp cụ thể vẫn chưa được chứng kiến.

Cải tiến thường xuyên

Apple đã sử dụng chip của Intel trong dòng sản phẩm Mac của mình từ năm 2006 sau khi chuyển đổi khỏi bộ vi xử lý PowerPC. Điều này có nghĩa là Apple đã phải tuân theo lịch trình phát hành của Intel, sự chậm trễ của chip và các vấn đề bảo mật, đôi khi ảnh hưởng tiêu cực đến thiết bị của Apple các kế hoạch phát hành.

Việc đổi sang chip nội bộ cho phép Apple phát hành các bản cập nhật theo lịch trình của riêng mình và với các cải tiến công nghệ thường xuyên hơn. Apple cũng có thể phân biệt hơn nữa các thiết bị của mình với các sản phẩm cạnh tranh bằng sự tích hợp chặt chẽ giữa phần mềm và phần cứng, tương tự như nền tảng iOS và chip A-series của họ.

Hôm diễn ra sự kiện của Apple được mong đợi để xem thông báo của hai hoặc ba máy Mac mới với bộ vi xử lý của Apple Silicon. Bao gồm MacBook Pro 13 inch, MacBook Air 13 inch, và có khả năng là cả MacBook Pro 16 inch.

Bổ sung

 Apple đã xác nhận rằng máy Mac có ‌Apple Silicon‌ vẫn có thể chạy các ứng dụng của Intel. Ngay cả khi các nhà phát triển không cập nhật cụ thể chúng cho ‌Apple Silicon‌, nhờ vào Rosetta 2, một quy trình chạy trong nền và không hiển thị với người dùng .

Rosetta 2 dịch các ứng dụng Intel hiện có để chúng hoạt động trên các máy Mac được trang bị ‌Apple Silicon‌ như mong đợi. Apple đã giới thiệu Rosetta 2 với các ứng dụng và trò chơi và không có sự khác biệt giữa việc chạy ứng dụng Intel trên máy Intel và trên máy ‌Apple Silicon‌. Tất cả các tính năng hoạt động và phần mềm cũng nhanh như nhau.

Apple cũng đã phát triển bản nhị phân Universal 2 mới hoạt động trên Intel Mac và Mac được xây dựng trên Apple Silicon‌ để các nhà phát triển vẫn có thể hỗ trợ Intel Mac với một nhị phân duy nhất cho tất cả người dùng.

—————-MAC365.VN—————-

  • Địa chỉ: 92/16 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0934 86 55 99
  • Website: mac365.vn
  • Email: sales@mac365.vn
Bạn có hài lòng với nội dung bài viết này không?

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+
.