21 CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN MACBOOK HIỆU QUẢ

21 CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN MACBOOK HIỆU QUẢ, BỀN LÂU NHẤT CÓ THỂ

Disk Utility - kiểm tra máy tính

Mac365.vn – Làm cách nào để sử dụng và bảo quản MacBook hiệu quả? Sau đây, mac365 sẽ đưa ra 21 cách giúp sử dụng và bảo quản MacBook tốt nhất, bền lâu nhất có thể.  Hãy cùng mac365  tìm hiểu để có được những trải nghiệm trên chiếc Macbook của bạn một cách tuyệt vời hơn nhé!

1.Sử dụng ổ cứng SSD – ổ đĩa thể rắn
2.Tránh làm đầy ổ đĩa của bạn đến hết công suất
3.Khôi phục máy tính xách tay của bạn về trạng thái ban đầu mỗi năm
4.Sử dụng Disk Utility để kiểm tra máy tính của bạn xem có tập tin bị hỏng nào không?
5.Cập nhật
6.Đừng để bộ sạc liên tục
7.Tắt theo định kỳ để duy trì tuổi thọ pin
8.Xác định số chu kỳ pin của bạn để biết khi nào cần thay thế nó
9.Nếu bạn sử dụng các chương trình đồ họa nặng, bạn có thể cần nâng cấp bộ nhớ (RAM)
10.Để ngăn Google Chrome nuốt chửng RAM của bạn, hãy thử thêm một Tab, một tiện ích mở rộng giúp loại bỏ các tab không hoạt động
11.Mức nhiệt độ tối ưu
12.Làm sạch thùng rác của bạn mỗi ngày
13.Xóa các thư mục, tệp không cần thiết của bạn hoặc ít nhất là giảm thiểu số lượng trên desktop của bạn
14.Kéo dài tuổi thọ của bộ sạc bằng cách sử dụng và bảo quản đúng cách
15.Tuyệt chiêu để tránh hiện tượng lưu ảnh/ bóng mờ
16.Các phích cắm cổng silicon giúp giảm thiểu các vấn đề từ môi trường ẩm ướt hoặc bụi bặm
17.Vỏ bàn phím – bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi bụi bẩn, bụi bẩn và tràn
18.Ốp lưng MacBook giữ cho MacBook của bạn không bị trầy xước
19.Túi chống shock cho máy tính xách tay của bạn được bảo vệ bất cứ khi nào bạn di chuyển
20.Giá đỡ máy tính xách tay nghiêng giúp giữ cho máy tính xách tay của bạn mát mẻ và cải thiện tư thế của bạn
21.Sử dụng bàn làm việc thiết yếu

Sử dụng ổ cứng SSD – ổ đĩa thể rắn

Sử dụng ổ cứng SSD - ổ đĩa thể rắn
Sử dụng ổ cứng SSD – ổ đĩa thể rắn

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp và bạn không quan tâm đến tốc độ hoặc kéo dài tuổi thọ của máy tính xách tay thì hãy giữ ổ cứng. Nhưng nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất máy tính xách tay, hãy sử dụng SSD. Nó cũng làm cho máy tính xách tay bền hơn nhiều trong trường hợp bạn làm rơi nó.(Nếu đây là lần đầu tiên bạn cài đặt, tốt nhất nên nhờ chuyên gia cài đặt.)

Tránh làm đầy ổ đĩa của bạn đến hết công suất

Giữ 5-10% dung lượng ổ đĩa của bạn để trống vì khi bạn lấp đầy nó, máy tính của bạn sẽ xử lý chậm lại.

Khôi phục máy tính xách tay của bạn về trạng thái ban đầu mỗi năm

Hãy sao lưu toàn bộ máy tính của bạn và cũng đảm bảo hủy ủy quyền bất kỳ ứng dụng nào vì sau khi xóa sạch mọi thứ, máy tính của bạn sẽ được nhận dạng là máy tính mới.

Để cài đặt phiên bản sạch của HĐH mới nhất, hãy đảm bảo bạn có ổ đĩa cài đặt USB El Capitan có khả năng khởi động sẵn sàng để sử dụng.

Chèn ổ đĩa flash của bạn, khởi động lại máy Mac của bạn, chọn ổ đĩa flash của bạn và chọn Tiện ích đĩa trong Tiện ích OS X.

Sử dụng Disk Utility để kiểm tra máy tính của bạn xem có tập tin bị hỏng nào không?

Disk Utility - kiểm tra máy tính
Disk Utility – kiểm tra máy tính

Nếu có bất cứ điều gì sai, có thể nên cài đặt sạch hệ điều hành mới nhất .

Các bản cập nhật hệ điều hành định kỳ thường bao gồm một số thay đổi quan trọng và do đó chúng nên được áp dụng càng sớm càng tốt. Đồng thời, nó cải thiện tính ổn định của hệ thống chung và đôi khi còn có thêm các tính năng mới.

Cập nhật

Updoad - cải thiện tính ổn định của hệ thống chung và đôi khi còn có thêm các tính năng mới.
Updoad – cải thiện tính ổn định của hệ thống chung và đôi khi còn có thêm các tính năng mới.

Lưu ý quan trọng: Trước khi bạn áp dụng bất kỳ bản cập nhật nào, bạn nên đảm bảo có bản sao lưu Time Machine gần đây hoặc bản thay thế của bên thứ ba trong trường hợp có sự cố.

Đừng để bộ sạc liên tục

Tránh sạc liên tục
Tránh sạc liên tục

Giữ bộ sạc của bạn luôn luôn cắm pin vì bạn cần giữ điện di chuyển. Rút phích cắm điện ngay khi nó đạt 100% và chỉ sạc lại khi pin yếu.

Ngoài ra, nếu bạn sẽ không sử dụng máy tính xách tay của mình trong một thời gian dài, hãy sạc pin 50%, vì một lần sạc đầy có thể làm giảm số chu kỳ tối đa của pin.

Tắt theo định kỳ để duy trì tuổi thọ pin

Tắt MacBook của bạn sẽ bảo vệ tuổi thọ pin . Và bất cứ khi nào bạn di chuyển nhiều tệp, tắt nó sẽ giúp máy tính của bạn thiết lập lại.

Xác định số chu kỳ pin của bạn để biết khi nào cần thay thế nó

Một chu kỳ đang sử dụng hết một lần sạc đầy pin và mỗi loại MacBook có số chu kỳ tối đa khác nhau. Bạn có thể kiểm tra số chu kỳ hiện tại của mình để xác định khi nào bạn cần thay pin.

Tìm số chu kỳ của bạn bằng cách giữ phím Tùy chọn khi bạn nhấp vào biểu tượng Apple ở góc LH phía trên. Chọn Thông tin hệ thống> Nguồn (trong tab Phần cứng) và tìm số chu kỳ của bạn trong Thông tin sức khỏe.

Thay thế pin của bạn cuối cùng phụ thuộc vào số lượng bạn sử dụng máy tính của bạn. Ngay cả khi pin gần hết số chu kỳ tối đa, bạn có thể không cần thay pin trong một thời gian nếu không sử dụng máy tính xách tay của mình thường xuyên.

Nếu bạn sử dụng các chương trình đồ họa nặng, bạn có thể cần nâng cấp bộ nhớ (RAM)

Nếu đang sử dụng các chương trình nặng về đồ họa, như Photoshop, Premiere hoặc chỉ cần mở một tấn tab, bạn sẽ cần thêm RAM để giúp máy tính của bạn chạy hiệu quả hơn. Khi nâng cấp bộ nhớ của bạn, đừng đi với giá rẻ, vì điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn về lâu dài.

Để ngăn Google Chrome nuốt chửng RAM của bạn, hãy thử thêm một Tab, một tiện ích mở rộng giúp loại bỏ các tab không hoạt động

Tiết kiệm tới 95% bộ nhớ và giảm sự lộn xộn của tab.
Bất cứ khi nào bạn thấy mình có quá nhiều tab, hãy nhấp vào biểu tượng OneTab để chuyển đổi tất cả các tab của bạn thành một danh sách. Khi bạn cần truy cập lại các tab, bạn có thể khôi phục chúng riêng lẻ hoặc tất cả cùng một lúc. Khi các tab của bạn nằm trong danh sách OneTab, bạn sẽ tiết kiệm tới 95% bộ nhớ vì bạn sẽ giảm số lượng tab mở trong Google Chrome. Đảm bảo quyền riêng tư Thông tin về các tab của bạn không bao giờ được truyền hoặc tiết lộ cho các nhà phát triển OneTab.

Mức nhiệt độ tối ưu

Một chiếc MacBook có thể hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ 50 ° đến 95 ° F (10 ° đến 35 ° C) và trong độ ẩm từ 0% đến 90% không điều hòa.

Làm sạch thùng rác của bạn mỗi ngày

 • Xóa tệp và thư mục trên máy Mac

Bạn có thể loại tệp, thư mục và các mục khác không cần dùng nữa vào bất kỳ lúc nào. Bạn có thể bắt đầu bằng cách kéo mục vào Thùng rác trên Dock, nhưng các mục sẽ không bị xóa cho đến khi bạn dọn sạch Thùng rác.

Ghi chú: Nếu bạn tắt Time Machine hoặc gần đây chưa sao lưu tệp, thì bạn có thể muốn giữ một bản sao lưu trên thiết bị lưu trữ, phòng trường hợp bạn thay đổi ý định và muốn lấy lại mục đó sau này.

 • Dọn sạch Thùng rác

 1. Trên máy Mac của bạn, hãy bấm vào biểu tượng Thùng rác trên Dock.
 2. Trong cửa sổ xuất hiện, thực hiện một trong các tác vụ sau:
  • Xóa sạch một mục khỏi Thùng rác:Giữ Control và bấm vào mục bạn muốn xóa, sau đó chọn Xóa ngay lập tức.

      Trong thông báo cảnh báo xuất hiện, bấm Xóa

 Xóa sạch tất cả các mục trong Thùng rác:Bấm vào Dọn sạch ở góc trên bên phải của cửa sổ Finder. Bạn cũng có thể bấm vào biểu tượng Finder  trên Dock, sau đó chọn Finder > Dọn sạch Thùng rác.

      Trong thông báo cảnh báo xuất hiện, bấm Dọn sạch Thùng rác

Mục bạn chuyển vào Thùng rác từ máy Mac sẽ vẫn còn cho đến khi bạn dọn sạch Thùng rác. Bạn có thể chọn tự động dọn sạch Thùng rác trong tùy chọn Finder.

Mục bạn di chuyển vào Thùng rác từ iCloud Drive sẽ tự động được dọn sạch khỏi Thùng rác sau 30 ngày, bất kể tùy chọn Finder ra sao. Bạn có thể chọn làm sạch Thùng rác sớm hơn 30 ngày.

CẢNH BÁO: Mọi mục bị xóa khỏi Thùng rác sẽ không còn có sẵn nữa.

Xóa các thư mục, tệp không cần thiết của bạn hoặc ít nhất là giảm thiểu số lượng trên desktop của bạn

Có nhiều thứ hơn trên mà hình máy tính của bạn thực sự tốn bộ nhớ của máy, vì máy tính của bạn phải hiển thị từng biểu tượng đó mỗi khi bật, điều này làm mọi thứ chậm lại.

Bộ nhớ RAM lớn và nhanh thì sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính và ngược lại, bộ nhớ RAM đầy sẽ khiến máy chậm, đơ. Do đó, việc giải phóng RAM là cần thiết, nó sẽ giúp người dùng có thể khắc phục được tình trạng chậm máy, tăng tốc độ máy tính, có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc.

Kéo dài tuổi thọ của bộ sạc bằng cách sử dụng và bảo quản đúng cách

 • Giảm căng cáp trên bộ điều hợp nguồn MagSafe của bạn

Việc sử dụng và bảo trì đúng bộ chuyển đổi nguồn MagSafe về cơ bản có thể tăng tuổi thọ của bộ chuyển đổi.

 •  Kiểm tra bộ điều hợp nguồn của bạn

Cách quan trọng nhất để duy trì sức khỏe của bộ chuyển đổi là thường xuyên kiểm tra các dây cáp, đầu nối và chính bộ chuyển đổi xem có bị xoắn, đứt, cong hoặc hư hỏng khác không. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thiệt hại như vậy, ngừng sử dụng bộ chuyển đổi.

 • Rút và xử lý cáp chính xác

Khi tháo dây ra khỏi bộ chuyển đổi, hãy đảm bảo hỗ trợ trọng lượng của bộ chuyển đổi. Nếu đầu nối được giữ và trọng lượng của bộ chuyển đổi được sử dụng để tháo cáp, cáp hoặc bộ chuyển đổi có thể bị hỏng.

Uốn cong quá mức trong cáp có thể làm hỏng cáp theo thời gian. Các điểm có khả năng cao nhất có thể xảy ra uốn cong quá mức là ở gần bộ điều hợp hoặc chính đầu nối MagSafe. Giữ một chút chùng trong cáp tại các điểm này để duy trì độ bền của bộ chuyển đổi. Khi bạn định tuyến cáp, hãy nhắm đến các đường cong nhẹ nhàng thay vì các góc.

 •  Sử dụng cáp nguồn ba chấu để mở rộng phạm vi

Nếu bạn sử dụng đầu nối “đầu vịt” hai đầu cho bộ chuyển đổi MagSafe của bạn và bạn thấy rằng cáp hầu như không chạm tới, hãy chuyển sang đầu nối ba chấu dài hơn, nối đất để cải thiện tầm với của cáp và giảm căng thẳng.

 • Định tuyến cáp bộ chuyển đổi

Máy tính xách tay Mac có đầu nối MagSafe ở bên trái máy tính. Với bộ chuyển đổi kiểu T, nếu bạn cần cáp cho bộ chuyển đổi chạy sang bên phải của máy tính, hãy chạy cáp quanh mặt sau thay vì dưới máy tính.

Khi sử dụng bộ chuyển đổi kiểu L, không bao giờ chạy cáp dọc theo các cổng với đầu nối được cắm ngược, vì điều này gây khó khăn cho việc ngắt kết nối. Hãy chắc chắn rằng có nhiều chùng ở phía đầu nối và kết nối không bị căng thẳng.

Luôn luôn giữ khu vực xung quanh bộ chuyển đổi và cáp của nó rõ ràng. Một số vật dụng tiếp xúc với cáp có thể gây hư hỏng.

 • Ngắt kết nối và lưu trữ bộ chuyển đổi

Ngắt kết nối đúng đầu nối MagSafe khỏi máy tính có thể kéo dài tuổi thọ của bộ chuyển đổi.

Nếu bạn sử dụng máy Mac thường xuyên ở cùng một vị trí, hãy xem xét nhận bộ chuyển đổi cho từng vị trí. Có một nguồn năng lượng chuyên dụng ở mỗi vị trí sẽ hạn chế nhu cầu thiết lập và lưu trữ bộ chuyển đổi thường xuyên và giúp tránh thiệt hại.

Tuyệt chiêu để tránh hiện tượng lưu ảnh/ bóng mờ

Hai vấn đề này liên quan đến hình ảnh mờ nhạt ngay cả sau khi bạn thu nhỏ chúng hoặc thay thế chúng. Để tránh điều này xảy ra, hãy mở Energy Saver từ System Preferences và đặt thanh trượt “ngủ hiển thị” thành 10 – 15 phút trên cả hai tab pin và bộ điều hợp nguồn.

Các phích cắm cổng silicon giúp giảm thiểu các vấn đề từ môi trường ẩm ướt hoặc bụi bặm

Các phích cắm cổng silicon giúp giảm thiểu các vấn đề từ môi trường ẩm ướt hoặc bụi bặm
Các phích cắm cổng silicon giúp giảm thiểu các vấn đề từ môi trường ẩm ướt hoặc bụi bặm

Bảo vệ tất cả các cổng và đầu vào trên máy tính xách tay hoặc máy tính xách tay với bộ phích cắm bụi sillicon. Phích cắm silicon bền bỉ bịt kín mọi khe hở và mang lại hiệu quả chống bụi. Giữ Mac mới của bạn trong tình trạng hoàn hảo với phụ kiện máy tính xách tay cần thiết này. Bộ phích cắm chống bụi silicon tương thích với hầu hết tất cả các Macbook.

Vỏ bàn phím – bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi bụi bẩn, bụi bẩn và tràn

Vỏ bàn phím - bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi bụi bẩn, bụi bẩn và tràn.
Vỏ bàn phím – bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi bụi bẩn, bụi bẩn và tràn

Bảo vệ Bàn phím của bạn – khỏi bụi bẩn, sự cố tràn, hao mòn chung.

Linh hoạt và siêu mỏng – Độ chính xác được làm từ silicon nhiệt dẻo chất lượng kỹ sư, cho phép phản ứng xúc giác tối đa khi gõ phím.

Bền, Vệ sinh và Tái sử dụng – Có thể dễ dàng loại bỏ, rửa và khử trùng

Phân hủy sinh học, không độc hại và không rủi ro – không độc hại và được in bằng mực đậu nành. 100% bao bì có thể

Ốp lưng MacBook giữ cho MacBook của bạn không bị trầy xước

Ốp lưng MacBook giữ cho MacBook của bạn không bị trầy xước
Ốp lưng MacBook giữ cho MacBook của bạn không bị trầy xước

Có sẵn trong nhiều màu sắc ở đây .

Túi chống shock cho máy tính xách tay của bạn được bảo vệ bất cứ khi nào bạn di chuyển

Túi chống shock cho máy tính xách tay của bạn được bảo vệ bất cứ khi nào bạn di chuyển
Túi chống shock cho máy tính xách tay của bạn được bảo vệ bất cứ khi nào bạn di chuyển

– Chất liệu lót chống ẩm mốc, chống mài mòn và không làm trầy xước máy tính

– Nỉ hấp thụ sốc và bảo vệ thiết bị của bạn mọi lúc

Giá đỡ máy tính xách tay nghiêng giúp giữ cho máy tính xách tay của bạn mát mẻ và cải thiện tư thế của bạn

Giá đỡ máy tính xách tay nghiêng giúp giữ cho máy tính xách tay của bạn mát mẻ và cải thiện tư thế của bạn
Giá đỡ máy tính xách tay nghiêng giúp giữ cho máy tính xách tay của bạn mát mẻ và cải thiện tư thế của bạn

Khi bạn sử dụng máy tính xách tay đặt trực tiếp trên bàn, nó sẽ nóng nhanh hơn. Nó cũng không ở độ cao phù hợp với mắt bạn, khiến bạn phải cúi xuống, và điều đó không tốt. Vì vậy, hãy sỡ hữu ngay một giá đỡ phù hợp để thuận tiện hơn khi sử dụng macbook nhé.

Sử dụng bàn làm việc thiết yếu

 • Bảo vệ nhiệt: Bao gồm kiểm soát nhiệt độ nhưng máy tính xách tay giải phóng nhiệt liên tục. Thông gió của Slate làm mát máy tính xách tay. Bất kỳ nhiệt còn lại được hấp thụ trong tre tự nhiên.
 • Tư thế hoàn hảo: Slate là người thúc đẩy tư thế lành mạnh. Bàn di chuột cân bằng bên phải và máy tính xách tay ở giữa, đối diện với cơ thể của chúng ta. Nó giống như sử dụng bàn làm việc nhưng Slate có thể được sử dụng trong môi trường thoải mái.

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

—————-MAC365.VN—————-

 • Địa chỉ: 92/16 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0934 86 55 99
 • Website: www.mac365.vn
 • Email: sales@mac365.vn

 

Bạn có hài lòng với nội dung bài viết này không?

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+
.