99% Người Mua Lầm Vì Chưa Biết 6 Mẹo Chọn Máy Tính Xách Tay Hữu Ích Này

Một chiếc máy đủ nhỏ gọn để mang theo bên mình, hay đủ linh hoạt để chạy các ứng dụng có đòi hỏi khắt khe. Đó là những nhu cầu cơ bản cho bất cứ ai đang có ý định chọn một chiếc máy tính xách tay cho riêng mình. Đó là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp bổ trở cho công việc có tính đi lại. Hay thậm chí là phục vụ cho nhu cầu giải trí của bạn. Hôm nay, Mac365 sẽ chỉ cho bạn 8 mẹo chọn máy tính xách tay đầy hữu ích dưới đây.

Trước tiên bạn cần tìm ra nhu cầu của mình là gì. Vì máy tính xách tay có rất nhiều kích cỡ, tính năng và giá cả. Điều này khiến việc lựa chọn một chiếc máy tính xách tay tốt nhất trở nên vô cùng khó khăn.

Mẹo nhanh

Đây là những điều quan trọng cần xem xét khi lựa chọn một máy tính xách tay mới. Để biết thêm chi tiết, bạn hãy xem tiếp các phần dưới đây:

Màn hình 12,5 đến 14 inch mang đến sự cân bằng tốt nhất giữa khả năng sử dụng và tính di động. Màn hình lớn hơn cũng khá ổn nếu bạn không phải đi du lịch hay công tác nhiều và các mẫu nhỏ hơn thì sẽ phù hợp với trẻ em.

Nếu bạn đang có ngân sách trên 600$, hãy nhắm đến các thông số kỹ thuật tối thiểu: Core i5 hoặc Ryzen 5 CPU 1920 x 1080, màn hình 8BG RAM, SSD lưu trữ thay vì một ổ cứng.

Thời lượng pin hơn 8 giờ là lý tưởng nếu bạn định mang theo máy tính xách tay của mình mọi lúc mọi nơi.

Hãy xem xét một chút về máy tính xách tay 2 trong 1 (có thể gập lại hoặc tháo rời) nếu bạn muốn sử dụng máy tính xách tay của mình như một máy tính bảng. Nếu không, một chiếc máy tính xách tay vỏ sò tiêu chuẩn có thể là lựa chọn tốt hơn.

Những chiếc Chromebook rất phù hợp với trẻ em và sinh viên, chức năng của chúng cũng đang được mở rộng nhanh chóng. Cả máy tính xách tay Windows và Macbooks đều cung cấp nhiều chức năng, còn lựa chọn nền tảng nào là vấn đề về sở thích cá nhân.

1. Chọn nền tảng: Mac, Windows hay Chrome OS?

Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời, đặc biệt nếu bạn không rành về cả Mac và PC. Nhưng chúng ta hãy cùng tổng quan nhanh về điểm mạnh và điểm yếu của từng nền tảng này nhé!

Hầu hết các máy tính xách tay đều có một trong ba hệ điều hành: Windows, Chrome OS hoặc MacOS (chỉ dành riêng cho Macbook). Việc lựa chọn đúng là về sở thích cá nhân, tuy nhiên dưới đây là tóm tắt nhanh về những gì mỗi hãng cung cấp.

Windows 10

Windows là hệ điều hành linh hoạt nhất, chạy được trên nhiều kiểu máy tính xách tay hơn Chrome OS hoặc Mac OS X. Máy tinh xách tay Windows có giá dao động từ dưới 150$ đến vài nghìn đô la. Nó cung cấp một loạt các tính năng từ màn hình cảm ứng, đầu đọc dấu vân tay đến chip đồ hoạ kép. Windows 10, phiên bản mới nhất của hệ điều hành hàng đầu của Microsoft. Cung cấp một số cải tiến mới so với Windows 7 và 8. Bao gồm khả năng chuyển đổi giữa chế độ máy tính bảng và máy tính bàn. Menu Start được cải tiến với các ô trực tiếp và trợ ký kỹ thuật số Cortana mạnh mẽ.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 7, 2015, Windows 10 cũng đã bổ sung một loạt cải tiến. Bao gồm khả năng sử dụng các câu hỏi tiếp theo với Cortana, tìm kiếm email của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên và sử dụng bút cảm ứng đẻ viết ở hầu hết mọi nơi. Máy tính xách tay Windows 10 rất phù hợp cho sinh viên, nhà nghiên cứu và người dùng doanh nghiệp và cũng là chiếc máy duy nhất mà các game thủ nên cân nhắc.

Apple macOS Catalina

Tất cả Macbook đều đi kèm với hệ điều hành máy tính bàn mới nhất của Apple, macOS Catalina. Nhìn chung, hệ điều hành này cung cấp các chức năng tương tự như Windows 10. NHưng có giao diện khác thay thế thanh ứng dụng ở cuối màn hình cho menu Start và thanh tác vụ của Microsoft. Thay vì trợ lý kỹ thuật số Cortana, thì người dùng Mac sẽ nhận được Siri. Họ cũng có thể thực hiện các giao dịch với Apple Pay, nhận cuộc gọi hoặc nhắn tin từ điện thoại và mở khoá máy tính xách tay bằng Apple Watch.

Tuy nhiên, macOS không có cảm ứng, vì không có Macbook nào đi kèm với màn hình cảm ứng. Hệ điều hành macOS Catalina mới nhất mang các ứng dụng iPad sang Mac, cũng như hỗ trợ màn hình phụ cho iPad và các tính năng trợ năng mới.

Hệ điều hành Chrome

Được tìm thấy trên các Chromebook rẻ tiền như Samsung Chrome book 3. Hệ điều hành của Google khá đơn giản và an toàn, nhưng hạn chế hơn Windows hoặc macOS. Giao diện người dùng trông rất giống Windows với menu ứng dụng. Màn hình nền và khả năng kéo các cửa sổ xung quanh, nhưng ứng dụng chính mà bạn sử dụng là trình duyệt Chrome. Nhược điểm là nhiều ứng dụng web hoạt động không tốt khi bạn sử dụng ngoại tuyến. Tuy nhiên, điều đó đang thay đổi vì hầy hết tất cả Chromebook, bao gồm cả Google PixelBook cao cấp, hiện có thể chạy các ứng dụng Android.

Nếu bạn cần một thiết bị để lướt web và kiểm tra email, điều hướng mạng xã hội và trò chuyện trực tuyến. Thì Chromebook có tính di động cao và có xu hướng cung cấp thời lượng pin tốt với mức giá thấp. Chúng cũng cực kỳ phổ biến với các trường học và phụ huynh, vì chúng khó để trẻ em vô tình cài những phần mềm độc hại vào máy bạn và tất nhiên nó có nhiều chức năng hơn hầu hết máy tính bảng. Nếu bạn cần Chromebook, hãy tìm Chromebook có ít nhất 4GB RAM và 16GB bộ nhớ. Độ phân giải 1920 x 1080 được ưu tiên là 4K tốt hơn nhưng rất hiếm. Bạn sẽ phải trả thêm tiền để nhận được tính năng 2 trong 1 nếu bạn định sử dụng các ứng dụng Android.

2. Chọn đúng kích thước

Trước khi xem xét về thông số kỹ thuật hoặc giá cả, bạn cần phải tìm ra mức độ di động của máy tính xách tay thông qua kích thước màn hình của chúng:

 • 11 đến 12 inch: Các hệ thống mỏng và nhẹ nhất có màn hình từ 11 đến 12 inch và thường nặng 2,5 đến 3,6 pound
 • 13 đến 14 inch: Cung cấp sự cân bằng tốt nhất giữa tính di động và khả năng sử dụng, đặc biệt nếu bạn mua một máy tính xách tay nặng dưới 4 pound
 • 15 đến 16 inch: Là kích thước phổ biến nhất, máy tính xách tay 15 inch thường nặng từ 4 đến 5,5 pound. Hãy xem xét kích thước này nếu bạn muốn có màn hình lớn hơn và không định mang theo máy tính thường xuyên. Máy tích xách tay có màn hình 16 inch rất hiếm nhưng Apple có thể bắt đầu xu hướng với Macbook Pro 16 inch của mình.
 • 17 đến 18 inch: Nếu máy tính xách tay được đặt ở 1 chỗ cả ngày thì hệ thống của 17 hoặc 18 inch có thể cung cấp cho bạn một loại sức mạnh có khả năng xử lý cần thiết để chơi các trò chơi đồ hoạ cao hoặc làm năng suất ở cấp độ máy trạm.

3. Kiểm tra Bàn phím và Bàn di chuột 

Nếu bạn dự định làm việc nhiều trên máy tính, hãy đảm bảo bàn phím cung cấp phản hồi xúc giác chắc chắn. Hành trình phím nhiều (khoảng cách phím khi nhấn xuống thường là 1 đến 2mm) và đủ khoảng cách giữa các phím. Nếu bạn mua một máy tính xách tay Windows, hãy chắc chắn rằng nó có trình điều khiển bàn di chuột Precision.

Hãy tìm một bàn di chuột chính xác không cung cấp cho bạn con trỏ nhanh và phản ứng nhất quán với các cử chỉ cảm ứng đa điểm như chụm để thu phóng. Nếu bạn đang mua một chiếc máy tính xách tay dành cho doanh nhân, hãy cân nhắc việc mua một chiếc có thanh trỏ (còn gọi là nub) giữa các phím G và H để bạn có thể điều hướng xung quang màn hình mà không cần nhấc ngón tay ra khỏi hàng chính của bàn phím.

4. Chọn thông số kỹ thuật 

Dưới đây là các thành phần chính cần chú ý.

 • CPU: “Bộ não” của máy tính, bộ vi xử lý có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất, nhưng tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm, ngay cả mô hình rẻ nhất vẫn có thể dùng tốt. Dưới đây là tóm tắt:
 • CPU thế hệ thứ 10 của Intel – Ice Lake vs Comet Lake:  Intel đã giới thiệu hai loại bộ xử lý thế hệ thứ 10 sẽ cung cấp năng lượng cho thế hệ máy tính xách tay tiếp theo. Ice Lake chip 10 nanomet cung cấp đồ họa tích hợp Iris Plus được cải thiện. Trong khi Comet Lake chip 14 nanomet là tất cả về hiệu suất thô, đặc biệt là Core i7 sáu nhân 10710U. 
 • Intel Core i9:  Thay thế Core i7 trở thành CPU hàng đầu mới của Intel, bộ vi xử lý Core i9 cung cấp hiệu suất nhanh hơn bất kỳ chip di động nào khác. Chỉ có trên máy tính xách tay cao cấp, máy trạm và giàn chơi game cao cấp, CPU Core i9 chỉ đáng giá nếu bạn là người dùng thành thạo sử dụng các chương trình và ứng dụng khắt khe nhất. 
 • Intel Core i7 : Một bước tiến từ Core i5, những Mẫu có số kết thúc bằng HQ hoặc K sử dụng công suất cao hơn và có bốn lõi, cho phép chơi game và năng suất nhanh hơn. Ngoài ra còn có chip Core i7 dòng Y có sức mạnh và hiệu suất thấp hơn. Hãy để ý đến các CPU có số model là 10 (ví dụ: Core i7-1060G7 cho Ice Lake hoặc Core i7-10710U cho Comet Lake) vì chúng là một phần của Dòng Core thế hệ thứ 10 mới nhất của Intel và cung cấp hiệu suất tốt hơn. Lưu ý rằng hiện tại đã có các CPU thế hệ thứ 9 dòng H của Intel .
 • Intel Core i5 : Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay phổ thông có sự kết hợp tốt nhất giữa giá cả và hiệu suất, hãy mua một chiếc có CPU Intel Core i5. Các kiểu máy kết thúc bằng chữ U (ví dụ:  Core i5-7200U ) là phổ biến nhất. Những chiếc có chữ Y trong tên gọi là công suất thấp và có hiệu suất kém hơn trong khi các mẫu có HQ sử dụng nhiều công suất hơn và xuất hiện trong các hệ thống máy trạm và chơi game mượt hơn. CPU “Ice Lake” thế hệ thứ 10 mới nhất của Intel có 4 lõi và một số tính năng hữu ích, bao gồm hỗ trợ Wi-Fi 6, tích hợp Thunderbolt 3 và AI tốt hơn. 
 • Intel Core i3 : Hiệu suất chỉ kém Core i5 một bậc và giá cả cũng vậy. Nếu bạn có thể nâng cấp lên Core i5, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó.
 • Intel Xeon: Là Bộ vi xử lý cực kỳ mạnh mẽ và đắt tiền dành cho các máy trạm di động lớn. Nếu bạn làm kỹ thuật cấp chuyên nghiệp, tạo mô hình 3D hoặc chỉnh sửa video, bạn có thể muốn có Xeon, nhưng bạn sẽ không có được thời lượng pin tốt hoặc máy tính xách tay nhẹ. 
 • Intel Pentium / Celeron : Phổ biến trong máy tính xách tay dưới 400$, những con chip này cung cấp hiệu suất chậm nhất, nhưng có thể sử dụng tốt nếu các tác vụ chính của bạn là lướt web và chỉnh sửa tài liệu nhẹ. Nếu bạn có thể trả nhiều hơn để có được Core i3 hoặc i5 thì sẽ tốt hơn.
 • Intel Core m / Core i5 / i7 “Dòng Y:” Công suất thấp và nhiệt thấp cho phép các hệ thống có bộ xử lý này hoạt động không cần quạt. Hiệu suất tốt hơn Celeron, nhưng thấp hơn dòng Core U thông thường một bậc.
 • AMD Ryzen 4000 : Bộ chip mới được thiết kế để cạnh tranh với Intel Core i5 và Core i7. Chip Ryzen 4000 được cho là hoạt động tốt hơn các bộ vi xử lý Intel Core tương đương. Ví dụ: CPU Ryzen 5 4500U mang lại hiệu suất tương tự như CPU ​​Intel Core i7. Những con chip này thường được thấy trong máy tính xách tay có giá rẻ hơn nhiều.
 • RAM : Một số máy tính xách tay dưới $ 250 chỉ có 4GB RAM, nhưng lý tưởng nhất là bạn muốn có ít nhất 8GB trên hệ thống ngân sách và 16GB nếu bạn có thể chi tiêu nhiều hơn một chút. Đối với hầu hết mọi người, 32GB trở lên là quá đủ trong khi 64GB trở lên dành riêng cho người dùng thành thạo.
 • Ổ lưu trữ (hay còn gọi là Ổ cứng) : Điều quan trọng hơn cả tốc độ của CPU là hiệu suất của ổ lưu trữ. Nếu bạn có đủ khả năng chi trả và không cần nhiều bộ nhớ trong. Hãy mua máy tính xách tay có ổ cứng thể rắn (SSD) thay vì ổ cứng, vì bạn sẽ thấy tốc độ cao hơn ít nhất gấp ba lần.
 • Hiển thị : Bạn càng có nhiều pixel thì hình ảnh hiển thị trên màn hình càng sắc nét. Đáng buồn thay, một số máy tính xách tay giá rẻ vẫn có màn hình 1366 x 768  và một số máy tính xách tay dành cho doanh nhân cũng vậy. Nhưng nếu bạn có đủ khả năng, bạn nên trả thêm tiền cho bảng điều khiển chạy ở 1920 x 1080, còn được gọi là Full HD hoặc 1080p. Máy tính xách tay cao cấp hơn có màn hình 2560 x 1600, 3200 x 1800 hoặc thậm chí 3840 x 2160 (4K), tất cả đều trông sắc nét nhưng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, làm giảm tuổi thọ pin của bạn. 
 • Chip đồ họa : Nếu bạn không chơi game PC, thiết kế 3D hoặc chỉnh sửa video độ phân giải cao, thì chip đồ họa tích hợp (dùng chung bộ nhớ hệ thống) sẽ ổn, đặc biệt là đồ họa Iris Plus mới nhất của Intel. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nhu cầu nào ở trên, bộ xử lý đồ họa rời của AMD hoặc Nvidia là điều cần thiết. 
 • Cổng : Mặc dù việc không có cổng thường không phải là yếu tố gây khó khăn khi chọn máy tính xách tay. Nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có được các kết nối bạn cần ngay trên hệ thống, thay vì phải mang theo một loạt các thiết bị bảo vệ phần mềm. Hầu hết các máy tính xách tay phổ thông sẽ có cổng USB 3.0 và đầu ra HDMI cho video. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều máy tính xách tay sử dụng cổng USB Type-C hoặc Thunderbolt 3 tương thích với USB Type-C. 

5. Tiết kiệm pin

Nếu bạn mua một máy tính xách tay lớn, cồng kềnh hoặc một thiết bị chơi game mà bạn sẽ chỉ sử dụng trên bàn gần ổ cắm thì bạn sẽ không phải lo lắng về thời lượng pin. Tuy nhiên, nếu bạn là người hay di chuyển nhiều, bạn sẽ muốn có ít nhất 7 giờ pin hoặc 8 giờ trở lên là lý tưởng. Để xác định thời lượng pin dự kiến của máy tính xách tay thì bạn hay tham khảo thêm từ phía nhà sản xuất.

6. Lập kế hoạch dựa trên ngân sách 

Ngày nay, với giá chỉ dưới 200$ là bạn đã có thể sở hữu một máy tính xách tay có thể sử dụng được. Nhưng nếu ngân sách bạn cao hơn, hãy tìm đến một hệ thống với chất lượng được xây dựng tốt hơn, hiệu suất mạnh hơn và màn hình hiển thị tốt hơn. 

 • 150$ đến 250$ : Máy tính xách tay rẻ nhất là Chromebook chạy hệ điều hành tập trung vào trình duyệt của Google hoặc hệ thống Windows cấp thấp với bộ nhớ tối thiểu và bộ xử lý chậm hơn, chẳng hạn như HP Stream 11 và Dell Inspiron 11 3000. Bạn chỉ nên dùng chúng để làm máy tính phụ hoặc mua cho con mình.
 • 350$ đến 600$ : Với giá dưới 600$, bạn có thể nhận được một máy tính xách tay với CPU Intel Core i5 hoặc AMD A8, RAM 4 đến 8GB và ổ cứng 500GB, tất cả đều có thông số kỹ thuật đáng nể. Tuy nhiên, ở mức giá này, hầu hết các máy tính xách tay không có ổ SSD, màn hình full-HD hoặc thời lượng pin dài. Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ đáng chú ý, chẳng hạn như Acer Aspire E 15 và  Asus Chromebook Flip C434 . 
 • 600$ đến 900$ : Bạn sẽ bắt đầu thấy các thiết kế cao cấp hơn trong tầm giá này, chẳng hạn như lớp hoàn thiện bằng kim loại. Các nhà sản xuất cũng bắt đầu bổ sung các tính năng khác khi bạn leo thang giá, bao gồm màn hình độ phân giải cao hơn và ổ SSD. Các dòng như 530s Lenovo IdeaPad  và Asus Zenbook UX333FA là ví dụ tuyệt vời.
 • Trên 900$ : Ở tầm giá này, hãy mong đợi máy tính xách tay có tính di động hơn, mạnh mẽ hơn hoặc cả hai. Mong đợi màn hình có độ phân giải cao hơn, bộ xử lý nhanh hơn và có cả đồ họa rời. Các siêu di động nhẹ nhất, bền nhất, như Apple MacBook Air  và Dell XPS 13 , có xu hướng đắt hơn khoảng 1.000$ (bạn có thể mua Dell với giá thấp hơn nếu bạn không có nhu cầu về màn hình cảm ứng). Các hệ thống chơi game cao cấp và máy trạm di động thường có giá lên tới 1.500$hoặc thậm chí lên tới 2.500$ hoặc 3.000$.

—————-MAC365.VN—————-

 • Địa chỉ: 92/16 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0934 86 55 99
 • Website: mac365.vn
 • Email: sales@mac365.vn

Bạn có hài lòng với nội dung bài viết này không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+
.