Macbook Pro M1 Với Macbook Pro Intel (13 Inch): Cuộc Chiến Không Cân Sức - Mac 365

Macbook Pro M1 Với Macbook Pro Intel (13 Inch): Cuộc Chiến Không Cân Sức

Vào tháng 11 năm 2020, Apple đã cập nhật dòng sản phẩm Macbook Pro 13 inch phổ biến của mình với chip Apple Silicon đầu tiên cho Mac M1. Macbook Pro 13 inch cơ bản đã được làm mới với chip Apple dựa trên ARM. Mang lại những cải tiến đáng kể về tốc độ và hiệu quả. Tuy nhiên Apple vẫn tiếp tục bán Macbook 13 inch cao cấp hơn với Intel bên trong với giá cao hơn vài trăm đô.

Như vậy liệu có còn đáng bỏ tiền cho Intel Macbook Pro 13 inch không? Hay sẽ tốt hơn khi bạn thực hiện bước nhảy vọt lên Apple Silicon ngay bây giờ? Dưới đây, Mac365 sẽ giúp bạn quyết định loại nào trong số hai mẫu Macbook Pro 13 inch này phù hợp nhất với bạn.

So sánh MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel (13 inch)

Các MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel có cùng màn hình Retina 13,3 inch và giống hệt nhau về yếu tố hình thức. Tuy nhiên chúng lại có những sự khác biệt lớn hơn những điểm tương đồng.

Điểm tương đồng

 • Màn hình LED-backlit 13,3 inch với công nghệ IPS
 • Công nghệ Màu rộng (P3) và True Tone
 • Touch Bar và Touch ID
 • Camera FaceTime HD 720p
 • Âm thanh nổi rộng và hỗ trợ phát lại Dolby Atmos
 • Giắc cắm tai nghe 3,5 mm
 • Bàn phím ma thuật
 • Force Touch Trackpad
 • Bluetooth 5.0
 • Có hai màu Bạc và Xám không gian

Hai máy có thiết kế khung vỏ giống nhau. Nhưng có sự khác biệt đáng kể về số lượng cổng Thunderbolt được cung cấp.

Sự khác biệt

MacBook Pro 13 inch M1

 • Chip Apple ‌M1‌ tám lõi với GPU tám lõi và Neural Engine 16 lõi
 • Bộ nhớ thống nhất lên đến 16GB
 • Bộ nhớ lên đến 2TB
 • Thời lượng pin lên đến 20 giờ
 • Mảng ba micrô chất lượng phòng thu với tạo tia định hướng
 • Wi-Fi 802.11ax 6
 • Hai cổng Thunderbolt / USB 4
 • Tích hợp pin lithium-polymer 58,2 watt-giờ
 • Một màn hình bên ngoài với độ phân giải lên đến 6K ở 60Hz

Intel MacBook Pro 13 inch

 • Lên đến bộ xử lý Intel Core i7 bốn nhân với Đồ họa Intel Iris Plus
 • Bộ nhớ lên đến 32GB
 • Bộ nhớ lên đến 4TB
 • Thời lượng pin lên đến 10 giờ
 • Mảng ba mic với tạo tia định hướng
 • Wi-Fi 802.11ac
 • Bốn cổng Thunderbolt 3 (USB-C)
 • Tích hợp pin lithium-polymer 58,0 watt-giờ
 • Một màn hình 6K bên ngoài với độ phân giải 6016 x 3384 ở 60Hz hoặc Tối đa hai màn hình 4K bên ngoài với độ phân giải 4096 x 2304 ở 60Hz

Thiết kế

MacBook Pro 13 inch ‌M1‌ thay thế Intel MacBook Pro cấp nhập cảnh của Apple và hầu như giống hệt nhau về tất cả ngoại trừ các phần bên trong. Điều đó có nghĩa là MacBook Pro ‌M1‌ và MacBook Pro Intel cao cấp mà Apple vẫn bán đều có chung thiết kế đồng nhất, dạng phiến, Bàn phím Magic và Touch Bar với ‌Touch ID‌.

Mặt khác, điều duy nhất khác biệt bên ngoài của hai mô hình là số lượng cổng Thunderbolt 3 (nhiều hơn). Ngoài ra còn có sự khác biệt về trọng lượng không đáng kể giữa hai mô hình: 3,0 pound (1,4kg) cho ‌M1‌ và 3,1 pound (1,4kg) cho Intel. Vì vậy, cho dù bạn chọn model nào, cả hai đều rất giống nhau về tính di động.

Tùy chọn kết nối

Giống như máy Intel cấp thấp mà nó thay thế, MacBook Pro ‌M1‌ có hai cổng Thunderbolt USB-C chia sẻ một Thunderbolt 3 duy nhất. Cả hai đều nằm ở phía bên trái của máy, trong khi Intel MacBook Pro cao cấp có 4 cổng Thunderbolt (mỗi bên hai cổng).

Nếu bạn là người dùng thành thạo sở hữu một số phụ kiện Thunderbolt 3, việc có bốn cổng có thể rất quan trọng đối với bạn. Mặc dù điều này có thể ít gây khó xử hơn do sự sẵn có của các trung tâm Thunderbolt 3 trên thị trường. Hầu hết người dùng có thể vẫn cảm thấy ổn khi chỉ với hai cổng. Đặc biệt nếu họ dự định phần lớn thời gian đặt máy Mac của mình trên bàn làm việc.

MacBook Pro ‌M1‌ chỉ có thể kết nối với một màn hình 6K bên ngoài ở tần số 60Hz, bao gồm cả Pro Display XDR của Apple. Để so sánh, MacBook Pro 13 inch cấp nhập cảnh dựa trên Intel mà nó thay thế chỉ hỗ trợ tối đa hai màn hình 4K hoặc tối đa một màn hình 5K ở 60Hz.

Tuy nhiên, có một lưu ý khi nói đến kết nối trên MacBook Pro ‌M1‌. Vì bất kỳ lý do gì, máy ‌Apple Silicon‌ không tương thích với các GPU bên ngoài. Bao gồm cả Blackmagic eGPU mà Apple đã quảng cáo cùng với các máy Mac khác và có sẵn thông qua cửa hàng trực tuyến. Đồng nghĩa MacBook Pro M1 phải dựa vào các lõi GPU tích hợp của riêng nó để cung cấp sức mạnh đồ họa. Điều này có thể là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận đối với một số người.

Hiệu suất

Hai mẫu MacBook Pro 13 inch cao cấp tiếp tục sử dụng chip Intel Core thế hệ thứ 10: Cả hai bản cấu hình tiêu chuẩn đều sử dụng vi xử lý lõi tứ tốc độ 2.0GHz, có thể tùy chỉnh thành vi xử lý Core i7 lõi ​​tứ 2.3GHz. Cả hai mẫu của Intel đều có đồ họa Intel Iris Plus.

Trong khi đó, MacBook Pro 13 inch ‌M1‌ là một trong những máy Mac đầu tiên được cập nhật chip dựa trên Arm do Apple thiết kế thay vì chip Intel như các mẫu MacBook Pro trước đây. ‌M1‌ là Hệ thống đầu tiên của Apple trên chip được thiết kế cho Mac. Để so sánh, các thành phần này trong MacBook Pro Intel cao cấp được tách biệt trên bảng logic, điều này mang lại cho chip ‌M1‌ một số lợi thế về hiệu suất.

Apple cho biết CPU của chip ‌M1‌ nhanh hơn tới 2,8 lần so với chip Intel trong MacBook Pro cấp thấp mà nó thay thế. Tốc độ GPU nhanh hơn tới 5 lần so với đồ họa tích hợp của Intel trong mẫu cũ. Nhưng các điểm chuẩn Geekbench gần đây cho biết: Chip ‌M1‌ có tần số 3.2GHz và kiếm được điểm số lõi đơn vượt quá 1700, và điểm số đa lõi vào khoảng 7500, nhanh hơn cả các mẫu MacBook Pro 16 inch cao cấp của năm 2019, đi kèm với chip Intel Core i7 hoặc i9 thế hệ thứ 10.

Tóm lại, chip ‌M1‌ trong MacBook Pro cấp nhập cảnh cung cấp hiệu suất lõi đơn tốt hơn bất kỳ máy Mac hiện có nào khác và vượt trội hơn các mẫu MacBook Pro dựa trên Intel.

Micrô và loa

Cả hai máy ‌M1‌ và Intel 13 inch đều có cùng loa âm thanh nổi với dải động cao, âm thanh nổi rộng và hỗ trợ phát lại Dolby Atmos. Tuy nhiên, trong khi mô hình Intel có mảng ba mic với định hướng chùm tia. Apple mô tả mảng micrô trong mô hình ‌M1‌ là “chất lượng phòng thu” với tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn cao. Có thể mang lại sự cân bằng cho bạn nếu bạn thực hiện nhiều cuộc gọi video.

Tuổi thọ pin

‌MacBook Pro M1‌ được quảng cáo là có thời lượng pin gấp đôi so với mẫu Intel. Máy Intel cung cấp tới 10 giờ duyệt web hoặc lên đến 10 giờ xem phim. Trong khi máy ‌Apple Silicon‌ cung cấp lên đến 17 giờ web duyệt hoặc lên đến 20 giờ phát lại‌.

Nhờ vào hiệu quả tính toán phi thường của chip ‌M1‌, Apple đã quản lý để tăng gấp đôi mức sử dụng trong một lần sạc về cơ bản.

Khả năng tương thích phần mềm

Ứng dụng được thiết kế cho iPhone và iPad sẽ chạy trên Apple Silicon natively. Vì vậy bạn sẽ có thể sử dụng rất nhiều ứng dụng iOS yêu thích trên máy tính để bàn MacBook Pro M1. Mặc dù với mức độ tương thích kiểm soát khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ mà các nhà phát triển bên thứ ba làm việc để cung cấp các điều khiển đầu vào của Mac như bàn phím và chuột trong ứng dụng iOS của họ. Nhưng giả thiết sắp xảy ra là hầu hết các ứng dụng Catalyst trong tương lai sẽ hỗ trợ cả cảm ứng và đầu vào Mac.

Khi nói đến khả năng tương thích phần mềm, điều cuối cùng cần lưu ý là Boot Camp không tương thích với ‌Apple Silicon‌. Vì vậy bạn không thể khởi động kép nguyên bản vào Microsoft Windows trên MacBook Pro M1‌. Apple đã rõ ràng rằng phần mềm ảo hóa macOS sẽ là cách duy nhất để chạy phần mềm Windows và PC trên một máy được hỗ trợ bởi ‌Apple Silicon‌.

Các tùy chọn Mac khác

MacBook Pro 13 inch ‌M1‌ hiện là máy tính xách tay tiên tiến nhất được cung cấp bởi ‌Apple Silicon‌. Hiện tại, hai máy duy nhất sử dụng M1 là MacBook Air 13 inch và Mac mini .

MacBook Pro 16 inch lớn hơn vẫn chưa chuyển sang ‌Apple Silicon‌. Apple vẫn tiếp tục bán MacBook Pro 16 inch cao cấp dựa trên nền tảng Intel. Trong khi đó, iMac, iMac Pro và Mac Pro đắt tiền hơn cũng là những chiếc máy chạy trên nền tảng Intel. Nhưng chúng lại có những ưu và nhược điểm riêng về kết nối và tính di động khi so sánh với MacBook Pro.

Thông tin sản phẩm Macbook Pro 2020

Lời kết

Đối với đại đa số người mua, MacBook Pro ‌M1‌ là thứ đáng mua. Nếu bạn muốn có hiệu suất, thời lượng pin và chất lượng micrô tốt nhất trên máy tính xách tay Mac và chỉ cần hai cổng Thunderbolt 3 thì ‌M1‌ MacBook Pro chắc chắn là lựa chọn tốt hơn (và ít tốn kém hơn). MacOS Big Sur mới nhất của Apple có thể hoạt động trên cả các máy chạy Intel và M1. Hiện nay MacBook Pro 13 inch ‌M1‌ đang được bán với giá bắt đầu từ 1299$.

—————-MAC365.VN—————-

 • Địa chỉ: 92/16 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0934 86 55 99
 • Website: mac365.vn
 • Email: sales@mac365.vn
Bạn có hài lòng với nội dung bài viết này không?

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+
.