So sánh giữa Mac Studio và Mac Mini: Có phải mạnh hơn sẽ thắng?

So sánh giữa Mac Studio và Mac Mini: Có phải mạnh hơn sẽ thắng?

Macmini-Macstudio

Bạn biết đấy, khi nói về máy tính để bàn nhà Apple, hiển nhiên nhiều người sẽ nghĩ đến một bộ combo hoành tráng gồm Màn hình, bàn phím, con chuột, CPU,… cho đến khi Mac Mini xuất hiện.

Mac Mini được biết đến là dòng máy tính để bàn thuộc quyền sở hữu của Apple. Có thể kết nối Mac Mini cho màn hình, bàn phím, chuột của Apple TV, MacBook, iMac và sử dụng như một chiếc máy tính để bàn thông thường. Tuy thiết kế thú vị là thế nhưng tại thời điểm ra mắt năm 2005, Mac Mini không được đánh giá cao bởi hiệu năng thấp nhất trong các dòng máy tính để bàn của Apple khi được so sánh với iMac hay Mac Pro.

Đến tháng 03/2022 vừa rồi, Apple đã tung ra một dòng máy tính để bàn mới sau nhiều năm ấp ủ, có tên gọi là Mac Studio.

 

so-sa-nh-mac-studio-va-mac-mini
Mac Studio M1 Ultra và Mac mini M1

Đánh giá và so sánh giữa Mac Mini và Mac Studio

Mac Mini và Mac Studio đều là những đứa con tinh thần mà Apple đã dành rất nhiều tâm huyết để tạo ra chúng. Mac Studio ra đời vừa giữ được những tinh hoa của Mac Mini vừa được phát huy thêm nhiều tính năng nhằm cải thiện những hạn chế mà Mac Mini chưa xử lý được. Cùng điểm qua một vài điểm giống và khác giữa hai loại máy này nhé.

Điểm giống nhau

‌Mac mini‌ và ‌Mac Studio‌ có chung một số tính năng cơ bản, bao gồm thiết kế nhỏ gọn, hình dáng chữ nhật, màu bạc, chipset silicon của Apple và hai cổng USB-A ở phía sau.

  • Chip Apple M1-series
  • 16-core Neural Engine
  • Cổng HDMI hỗ trợ đầu ra âm thanh đa kênh
  • Hai cổng USB-A
  • 10Gb Ethernet (tùy chọn trên ‌Mac mini‌)
  • 11ax Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.0
  • Loa tích hợp
  • Thiết kế nhôm bạc

Điểm khác biệt

Có lẽ điểm khác nhau của Mac Mini và Mac Studio khá là nhiều. Dĩ nhiên Mac Studio sinh sau đẻ muộn sẽ kế thừa và nâng cấp hơn với những dòng sản phẩm ra đời trước đó.

Điều này không chỉ thể hiện rõ ở con chịp đời mới M1 Ultra mà cả số lượng lõi trong CPU, bộ nhớ.

Mac miniMac Studio
Chip M1Chip M1 Max hoặc chip M1 Ultra
CPU 8 lõiCPU lên đến 20 lõi
GPU 8 lõiGPU lên đến 64 lõi
Bộ nhớ hợp nhất lên đến 16GBBộ nhớ hợp nhất lên đến 128GB
Bộ nhớ lên đến 2TBBộ nhớ lên đến 8TB
Hai cổng Thunderbolt / USB 4Lên đến sáu cổng Thunderbolt 4
Giắc cắm tai nghe 3,5 mmGiắc cắm tai nghe 3,5 mm hỗ trợ tai nghe trở kháng cao
Hỗ trợ một màn hình lên đến 6K và một màn hình lên đến 4KHỗ trợ lên đến bốn Pro Display XDR và một màn hình 4K
Công cụ phương tiện với hai công cụ giải mã video, tối đa bốn công cụ mã hóa video và lên đến bốn công cụ mã hóa và giải mã ProRes
Khe cắm thẻ SDXC (UHS-II)
Giá từ $ 699Giá từ $ 1,999

Chip M1 so với M1 Max và M1 Ultra

M1 Ultra trong Mac Studio kết hợp hai chip M1 Max cho hiệu suất cực cao, tạo ra CPU 20 lõi và GPU lên đến 64 lõi. Mặc dù chưa công bố điểm chuẩn chính thức cho Mac Studio nhưng Mac Studio đánh bại Mac mini về hiệu suất.

Với chip M1 Ultra thì Mac Studio sẽ là máy Mac nhanh nhất và mạnh nhất từ ​​trước đến nay với một biên độ đáng kinh ngạc.

M1-M1-Pro-M1-Max-y-M1-Ultra.1646932903.7131
M1, M1 Pro, M1 Max, M1 Ultra.

M1 Max‌ và ‌M1 Ultra‌ là những con chip mạnh vì vậy Mac Studio phù hợp sử dụng cho các tác vụ nặng như chỉnh sửa video, thiết kế. Trong khi đó chip M1 giúp Mac Mini xử lý các tác vụ công việc hàng ngày một cách hiệu quả.

Khi bạn đang phân vân lựa chọn Mac Mini hoặc Mac Studio nên tham khảo tư vấn và các hướng dẫn về chip để lựa chọn sản phẩm phù hợp với tác vụ công việc bạn cần.  

Bộ nhớ và Lưu trữ

Mac Mini chạy chip M1 được Apple cho ghép nối với bộ nhớ hợp nhất là 8GB hoặc 16GB. Còn M1 Max‌ được Apple cung cấp bộ nhớ hợp nhất tới 32GB hoặc 64GB, trong khi đó thì M1 Ultra‌  tăng gấp đôi khả năng của ‌M1 Max‌ lên bộ nhớ hợp nhất 64GB và 128GB. Đây là một điều đáng lưu ý và cân nhắc quan trọng đối với  việc lựa chọn vì một số quy trình công việc mà chỉ ‌Mac Studio‌ mới đảm nhận được vì nó có bộ nhớ lớn.

Mac Mini bắt đầu với bộ nhớ 256GB và lớn nhất là 2TB. Mặt khác, Mac Studio có sự lựa chọn với bộ nhớ 512GB và lớn nhất 8TB. Mặc dù có thể thêm bộ nhớ ngoài, nhưng vì cả bộ lưu trữ SSD và bộ nhớ thống nhất của cả hai máy tính đều không thể nâng cấp, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chọn đúng cấu hình cho đúng mục đích sử dụng tại thời điểm mua.

Cổng kết nối và màn hình

Mac Mini‌ và ‌Mac Studio‌ đều có hai cổng USB-A và một cổng HDMI. Trong khi Mac Mini có hai cổng Thunderbolt 3 (USB-C) thì Mac Studio có sáu cổng Thunderbolt 4 để có thêm một kết nối dễ tiếp cận. Cả hai máy đều có giắc cắm tai nghe 3,5 mm, nhưng giắc cắm 3,5 mm của ‌Mac Studio‌ hỗ trợ tai nghe trở kháng cao. Ngoài ra Mac Studio‌ cũng có khe cắm thẻ SDXC (UHS-II).

Apple cho biết Mac Studio có thể xuất ra tới bốn màn hình Pro Display XDR và ​​một TV 4K với tổng là năm màn hình. Trong khi Mac mini‌ hỗ trợ một màn hình Pro Display XDR và một màn hình 4K với tổng số hai màn hình.

Bộ vi xử lý Intel

Về mặt lý thuyết là mẫu ‌Mac Mini‌ cao cấp, vì nó có thêm hai cổng Thunderbolt, bộ xử lý Intel Core i7 sáu lõi với Intel UHD Graphics 630, bộ nhớ lên đến 64GB và hỗ trợ tối đa ba màn hình 4K hoặc một màn hình 5K và một màn hình 4K .

Dựa trên bộ vi xử lý Intel, Apple tiếp tục bán ‌Mac mini‌ cũ hơn, bắt đầu từ $ 1,099.

mac-mini-intel-gray
Intel Mac mini màu xám.

Mac mini‌ cao cấp là một máy dựa trên Intel cũ hơn nên không thể so sánh trực tiếp với ‌Mac Studio‌ và bất kỳ khách hàng tiềm năng nào tin rằng họ cần nhiều cổng Thunderbolt hơn, nhiều bộ nhớ hơn hoặc khả năng kết nối với các màn hình bên ngoài bổ sung sẽ tốt hơn nhiều nên mua ‌Mac Studio‌ nếu họ có đủ khả năng.

Lời kết

Như những gì đã so sánh ở trên, rõ ràng ‌Mac mini‌ và ‌Mac Studio‌ là những chiếc máy rất khác nhau và dành cho các đối tượng khách hàng với những mục đích sử dụng khác nhau.

Nhìn chung ta có thể thấy Mac Studio vượt trội hơn hẳn Mac mini nhưng lưu ý rằng các quyết định mua hàng thường dựa trên ngân sách, nhu cầu sử dụng của người mua.

Mac Studio‌ phù hợp cho người làm việc chuyên nghiệp với các tác vụ nặng, sức mạnh của chip M1 Max hoặc M1 Ultra cùng bộ nhớ khủng giúp đảm nhận được. Và hiển nhiên giá thành của các phiên bản Mac Studio giá cũng không hề rẻ. Đặc biệt với Chip M1 Ultra.

Mac Mini M1 là cỗ máy hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt, khả năng nâng cấp bộ nhớ của Mac Mini có thể lên 16 GB, dung lượng lưu trữ tới 2TB. Mac Mini có thẻ giải quyết được nhiều tác vụ văn phòng, học tập.  Đây có thể là một lựa chọn tốt cho các chuyên gia, người đi làm hoặc “người tiêu dùng” có nhu cầu cụ thể hoặc không thể tiếp cận với Mac Studio. Tuy nhiên, Mac Studio có tiềm năng lớn hơn nhiều, khiến nó trở thành một lựa chọn dài hạn tốt hơn nếu bạn có đủ khả năng chi trả.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn:

MacRumors

Techradar

Bạn có hài lòng với nội dung bài viết này không?

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Hỗ trợ online
 
Chat
 
Hỗ trợ online
+
.